4 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP BẠN CHỌN ĐÚNG NGÀNH HỌC

admin | Lượt xem 535 | Cỡ chữ

NGUYÊN TẮC 1: Chọn ngành trước, chọn trường sau

 Một trong những sai lầm học sinh Việt Nam thường mắc phải là chọn trường rồi mới chọn ngành. Thực tế, bạn cần biết mình phù hợp với ngành nào thì mới có thể đưa ra lựa chọn trường thích hợp.

– Khối ngành kinh tế – tài chính – quản lý:
Khối ngành này bao gồm các ngành như quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, kế toán – kiểm toán, quản trị nhân sự, marketing,…

Trang bị các kiến thức chung về khối kinh tế, kiến thức cơ bản của ngành như tài chính, tiền tệ, kế toán tài chính, kế toán quản trị,… và các kiến thức chuyên sâu theo từng chuyên ngành.

Sinh viên ra trường có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước ở trung ương hay địa phương; các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, hệ thống ngân hàng và hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng, các công ty tài chính, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm,. Sinh viên học quản trị kinh doanh, marketing có thể làm quản lý điều hành doanh nghiệp, làm trong các phòng ban và bộ phận thuộc chức năng quản trị marketing trong các doanh nghiệp kinh doanh: phòng tiêu thụ, phòng bán hàng, phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, bộ phận nghiên cứu thị trường và bộ phận phát triển sản phẩm mới; các doanh nghiệp và tổ chức cung cấp các dịch vụ marketing chuyên môn hóa như: các công ty nghiên cứu thị trường, công ty quảng cáo, công ty tư vấn marketing; các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế và hoạch định chính sách: các bộ, cơ quan quản lý kinh tế địa phương, các tổ chức phi lợi nhuận: tổ chức chính trị - xã hội.
– Khối ngành xã hội – nhân văn:

Khối ngành này bao gồm các ngành như luật, sư phạm, ngoại ngữ, báo chí, khoa học xã hội nhân văn, Việt Nam học, Đông Phương học… Khối ngành văn hóa học chuyên trang bị những kiến thức nền tảng về khoa học xã hội và nhân văn, trong đó có bao gồm hệ thống kiến thức về văn hoá, văn hoá học lý luận, văn hoá học ứng dụng. Đồng thời, ngành học còn chú trọng về đào tạo các kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, phân tích, vận dụng tri thức đã học vào thực tiễn, kỹ năng về xử lý vấn đề và trách nhiệm xã hội. Ngành học này giúp sinh viên có khả năng lập luận, trình bày vấn đề tốt trong nhiều môi trường khác nhau và có ý thức tự học suốt đời, biết cách quản lý thời gian, tổ chức công việc bản thân, hoàn thành mục tiêu đề ra. Nếu có ý định lựa chọn khối ngành văn hóa, bạn cần có định hướng từ sớm. Tránh trường hợp lựa chọn khối ngành này vì điểm “dễ thở” nhưng đến lúc ra trường lại lựa chọn một ngành nghề chẳng mấy liên quan như… kinh tế.

– Khối ngành Khoa học – Kỹ thuật:

Khối ngành bao gồm các ngành kỹ thuật như: Công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, giao thông vận tải, xây dựng, công nghệ sinh học… Đây là một lĩnh vực rất rộng lớn, liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất các sản phẩm, công cụ từ cấp độ sơ khai như: Kim, chỉ, cuốc, xẻng cho đến các sản phẩm công nghệ cao như máy tính, điện thoại, robot… Người làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật có nhiệm vụ vận dụng những thành tựu khoa học, công nghệ vào các công đoạn của quá trình sản xuất, đồng thời nghiên cứu, cải tiến cho phù hợp với trình độ sản xuất của từng đơn vị, từng quốc gia. Đây hiện là khối ngành dễ xin việc nhất ở Việt Nam. Quá trình đào tạo khối ngành này cũng tương đối tốt, thị trường lao động có nhu cầu cao (vì nước ta vẫn đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng – công nghệ).

– Khối ngành nghệ thuật: Khối ngành này bao gồm các ngành: Mỹ thuật, diễn xuất, hát, múa, các loại nhạc cụ… Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu giải trí ngày càng được quan tâm, đặc biệt là nhu cầu âm nhạc. Các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này càng được mở rộng để giúp các sinh viên có cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp. Sinh viên sau tốt nghiệp có khả năng ca hát có thể đi biểu diễn trên các sân khấu với nhiều thể loại nhạc như: pop, rock, dance, R&B, dân ca… Song song với đó, sinh viên có thể tham gia vào các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, các trung tâm văn hóa cấp thành phố và các tỉnh thành.

– Khối ngành thể dục thể thao:

Ngành này dành cho những bạn có năng khiếu từ sớm. Đây là ngành học giúp sinh viên trở thành người nắm vững những kỹ năng và phương pháp nhất định liên quan đế thể dục thể thao (TDTT). Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có năng lực đảm đương công tác quản lý hành chính, quản lý kinh doanh, giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý thể dục thể thao TDTT. Trong quá trình học, sinh viên sẽ được học những môn học phục vụ cho nghề nghiệp sau này như: Giáo dục thể chất, kinh tế – xã hội học TDTT, tâm lý học TDTT, lịch sử TDTT, lịch sử Olympic…

NGUYÊN TẮC 2: Chọn ngành cụ thể, đừng chọn ngành chung chung

Đây là một điều khá quan trọng. Thay vì chọn những ngành chung chung, không đào tạo về một kỹ năng cụ thể, bạn nên chọn các ngành chuyên đào tạo về một mảng cụ thể như: Marketing, quản trị nhân lực, kế toán – kiểm toán hay tài chính – ngân hàng.

NGUYÊN TẮC 3: Đối chiếu tính chất chuyên môn của ngành với bản thân rồi mới đưa ra lựa chọn

Khi chọn ngành, bạn nên cân nhắc xem liệu ngành đó có thực sự phù hợp với năng lực bản thân không. Ví dụ: Ngành quản trị nhân lực thì phải làm việc với nhiều người người nhiều. Do đó, bạn cần có kỹ năng nhìn nhận, đánh giá thái độ, tính cách, năng lực của người khác. Ngành này phù hợp với những bạn có EQ cao, nhạy cảm, tâm lý, tinh tế. Ngành Marketing lại phù hợp với những ai năng động, sáng tạo, thích kinh doanh. Ngành kế toán – kiểm toán thì dành cho những bạn thích làm việc với các con số, chi tiết, cẩn thân, tỉ mỉ…

NGUYÊN TẮC 4: Chọn trường có thế mạnh về ngành nghề mình chọn

Khi đã lựa được ngành học phù hợp, bạn hãy chú ý lựa chọn những trường có thế mạnh đào tạo các chuyên ngành đấy. Điều này về sau sẽ giúp nâng cao ấn tượng của nhà tuyển dụng với năng lực của bạn hơn.


 

admin

admin

Trường Cao đẳng Kinh tế Hải Phòng
Địa chỉ: Số 83 Đường Bạch Đằng - Hạ Lý - Hồng Bàng - Hải Phòng
Điện thoại: 0225.3842619 -0225.3669178
Email: caodangkinhtehp@gmail.com – Websitecdkthp.edu.vn

8/10 178 bài đánh giá
Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 86
  • Hôm qua: 26862
  • Tuần này: 29840
  • Tuần trước: 1856
  • Tháng này: 56647
  • Tháng trước: 32997
  • Tổng lượt truy cập: 368935
0225.3669.178
messenger icon