Ngành logistics – xu hướng nghề nghiệp của thế hệ trẻ

admin | Đăng lúc 10:28:20 Ngày 16/04/2024 | Lượt xem 188 | Cỡ chữ

 

Ngành logistics – xu hướng nghề nghiệp của thế hệ trẻ - Ảnh 1

 

 

 

 

 

 

 

Ngành logistics hiện đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ bởi cơ hội việc làm đa dạng, thu nhất tốt và nhiều cơ hội thăng tiến. Vậy bạn đã biết những gì về ngành logistics? Hãy cùng Ms Uptalent tìm hiểu những thông tin thú vị về ngành logistics – xu hướng nghề nghiệp của thế hệ trẻ qua bài viết dưới đây nhé!

Các vị trí trong ngành Logistics

Ngành logistics mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm đa dạng. Sau đây là một số vị trí việc làm phổ biến trong ngành mà bạn nên biết:

1- Nhân viên hải quan

Vị trí nhân viên hải quan giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính hợp pháp của hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như quản lý việc luân chuyển hàng hóa tại cảng, đảm bảo không xảy ra ùn ứ tại cảng. Đây cũng là công việc thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

2- Nhân viên hiện trường

Yêu cầu đối với Nhân viên hiện trường khá đơn giản về ngoại ngữ và chuyên môn nên rất phù hợp với sinh viên mới ra trường. Công việc chính của vị trí này là đi đến các kho bãi, bến cảng để làm thủ tục thông quan và nhận hàng. Các công ty Forwarder và công ty dịch vụ khai báo Hải quan rất thường tuyển dụng vị trí này.

3- Nhân viên chăm sóc khách hàng

Công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng ngành logistics không chỉ là tư vấn, cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho khách hàng, mà họ còn phải liên tục cập nhật tình hình vận chuyển hàng hóa để báo cho khách hàng.

4- Chuyên viên thanh toán quốc tế

Trách nhiệm của vị trí này là thực hiện các giao dịch quốc tế. Vì vậy yêu cầu đầu tiên đối với vị trí này là phải cẩn thận và có kiến thức chuyên môn vững vàng.

Ngành logistics – xu hướng nghề nghiệp của thế hệ trẻ - Ảnh 2

5- Nhân viên giao nhận vận tải (Forwarder)

Dựa trên kế hoạch đã đặt ra, nhân viên giao nhận sẽ thực hiện tất cả các khâu trong việc vận chuyển thư từ, hàng hóa. Họ cần theo dõi sát việc bốc hàng lên phương tiện và chọn lộ trình phù hợp để giao hàng đúng hạn.

6- Chuyên viên thu mua (Purchasing Staff)

Trách nhiệm của chuyên viên thu mua là phải đảm bảo các nguyên liệu và dịch vụ phục vụ cho hoạt động sản xuất được mua từ những nhà cung cấp uy tín, với mức giá tốt nhất. Chuyên viên thu mua sẽ phải liên tục cập nhật thông tin về giá và các nguyên vật liệu mới. Đồng thời họ cũng phải đảm bảo mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp qua việc đàm phán giá và thời gian giao hàng.

7- Nhân viên cảng / Depot / ICD

Nhân viên cảng có trách nhiệm điều phối việc đưa các container lên tàu hoặc từ tàu xuống cảng sao cho thuận lợi và đúng quy định.

8- Nhân viên chứng từ (Document Staff)

Nhiệm vụ của nhân viên chứng từ là thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến chứng từ hàng hóa xuất nhập khẩu. Họ phải đảm bảo tính chính xác của các loại chứng từ và đảm bảo việc giao hàng được thực hiện đúng quy trình và thủ tục pháp lý.

9- Nhân viên kinh doanh (Sales)

Nhiệm vụ chính của nhân viên kinh doanh chính là bán hàng. Trong ngành logistics thì sản phẩm họ cần bán là dịch vụ vận chuyển.

10- Nhân viên kho bãi, cung ứng (Warehouse Staff)

Trách nhiệm của nhân viên kho là quản lý kho hàng. Họ cần quản lý việc lấy sản phẩm từ đâu, lấy bao nhiêu, phân phối như thế nào, vận chuyển ra sao,…

Ngành logistics – xu hướng nghề nghiệp của thế hệ trẻ - Ảnh 3

Mức lương, đãi ngộ trong ngành logistics

Mức lương trung bình trong ngành logistics dành cho nhân sự mới là từ 6 – 8 triệu / tháng. Mức lương khởi điểm có thể từ 4 – 5 triệu, mức lương cao nhất từ 15 – 20 triệu. 

Nhìn chung mức lương khởi điểm trong ngành logistics không quá cao, chỉ tương đương với những ngành nghề khác. Tuy vậy đây vẫn là mức lương khá ấn tượng đối với những người từ các ngành khác chuyển sang ngành logistics.

Các yếu tố quan trọng, quyết định mức lương trong ngành logistics là kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và kỹ năng mềm, sau đó sẽ là khả năng ngoại ngữ. Giỏi tiếng Anh bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài với mức lương cao và chế độ đãi ngộ vô cùng tốt. 

Ưu điểm lớn nhất trong ngành logistics là sau 1 – 2 năm làm việc, bạn sẽ được tăng lương, thường mỗi lần sẽ tăng từ 2 – 3 triệu trở lên. Sau 4 – 6 năm làm việc, tùy thuộc vào năng lực mà bạn sẽ được cất nhắc lên các vị trí quản lý. Khi đó mức lương của bạn cũng sẽ tăng theo:

Giám sát: lương từ 20 – 30 triệu / tháng.

Quản lý logistics / Trưởng phòng logistics: lương từ 20 –  100 triệu / tháng.

Giám đốc logistics: mức lương sẽ từ 100 – 150 triệu / tháng.

Giám đốc chuỗi cung ứng: Mức lương có thể lên tới 200 triệu.

Bên cạnh lương, khi làm việc trong ngành logistics bạn còn nhận được chế độ đãi ngộ rất tốt. Chính sách cụ thể ra sao sẽ phụ thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp.

Cơ hội thăng tiến trong ngành logistics

Không chỉ là một trong những ngành “hot” với mức lương hấp dẫn, logistics còn là ngành có cơ hội thăng tiến rất tốt. Hiện tại các doanh nghiệp Việt Nam rất cần nhân sự cho các vị trí lãnh đạo cấp cao và cấp quản lý để phát triển hoạt động logistics và phát triển ngành.

Mặc dù Việt Nam không thiếu nguồn lực lao động. Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành logistics, khoảng 30% / năm, thì các doanh nghiệp buộc phải nhanh chóng mở rộng thị trường và phải có chiến lược phát triển lâu dài để không bị vượt mặt và đánh mất thị phần. Chính điều này đã thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng nhân viên ở cấp độ quản lý, Giám đốc của các doanh nghiệp tăng cao. Nhu cầu tuyển dụng vị trí cấp quản lý lớn, mở ra cho những bạn theo đuổi ngành logistics thêm nhiều cơ hội thăng tiến là điều hiển nhiên.

Dù nhân lực khan hiếm nhưng để đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp bạn vẫn phải hội tụ đủ các yếu tố về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Nỗ lực rèn luyện và nghiêm túc với con đường sự nghiệp sẽ giúp bạn nắm bắt tốt nhất cơ hội thăng tiến trong ngành logistics.

Ngành logistics – xu hướng nghề nghiệp của thế hệ trẻ - Ảnh 4

 

Môi trường làm việc ngành logistics

Nhìn chung môi trường làm việc ngành logistics rất năng động và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó bạn còn có cơ hội trải nghiệm môi trường kinh doanh quốc tế, được làm việc với những đối tác lớn, chuyên nghiệp. 

Nhờ những lợi thế này của môi trường làm việc ngành logistics mà bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức mới, được rèn giũa kỹ năng và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm phong phú. Từ đó bạn có thể vận dụng những gì tiếp thu được vào công việc để đạt được nhiều thành tích và thành công hơn trong sự nghiệp.

Tìm việc làm ngành logistics

Để thành công tìm được việc làm ngành logistics như mong muốn, bạn cần chuẩn bị nền tảng kiến thức thất tốt. Kế đó, bạn cần có một bộ CV ấn tượng, chuyên nghiệp. Một bộ CV thể hiện được những điểm mạnh của bạn sẽ giúp bạn chinh phục được nhà tuyển dụng.

Nếu còn băn khoăn không biết nên tìm việc làm logistics ở đâu, hoặc là không biết tạo CV như thế nào cho ấn tượng, thì bạn có thể truy cập vào website HRchannels.com. Đây là một trang tìm việc làm uy tín tại Việt Nam. Tại HRchannels bạn chỉ việc tạo tài khoản, cập nhật thông tin CV, sau đó tìm việc làm. Với rất nhiều tin tuyển dụng hấp dẫn được cập nhật liên tục, bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy cho mình một việc làm logistics phù hợp. 

Qua bài viết này, Ms Uptalent đã chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin hấp dẫn về ngành logistics cùng với cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Mong rằng qua những gì Uptalent chia sẻ bạn đã có được những thông tin tham khảo hữu ích. Chúc bạn có một sự nghiệp thành công trong ngành logistics đầy tiềm năng và năng động này.

 By HRchannels

admin

admin

Trường Cao đẳng Kinh tế Hải Phòng
Địa chỉ: Số 83 Đường Bạch Đằng - Hạ Lý - Hồng Bàng - Hải Phòng
Điện thoại: 0225.3842619 -0225.3669178
Email: caodangkinhtehp@gmail.com – Websitecdkthp.edu.vn

7/10 62 bài đánh giá
Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 506
  • Hôm qua: 382
  • Tuần này: 1131
  • Tuần trước: 4128
  • Tháng này: 41745
  • Tháng trước: 44462
  • Tổng lượt truy cập: 450173
0225.3669.178
messenger icon