HỌC NGHỀ ĐỂ LẬP NGHIỆP LÀ LỰA CHỌN TỐT KHÔNG KÉM HỌC ĐẠI HỌC

admin | Đăng lúc 11:36:30 Ngày 29/10/2020 | Lượt xem 870 | Cỡ chữ

Ngày 14/7, hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới (ngày 15/7 hàng năm), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã tổ chức hội thảo quốc tế 'Phát triển và công nhận trình độ kỹ năng nghề cho thanh niên trong thời kỳ mới'.

Tại Hội nghị, ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chúc mừng ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, chúc mừng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có 10 Đại sứ kỹ năng nghề đầu tiên. Thứ trưởng nhấn mạnh việc ra mắt các Đại sứ kỹ năng nghề hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, đây là những cá nhân đại diện cho sự phát triển kỹ năng, những tấm gương sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, các bạn học sinh, sinh viên trong việc học tập, rèn luyện để trở thành những kỹ thuật viên, có kỹ năng tay nghề cao hoạt động được trong thị trường lao động trong nước và quốc tế. Mong muốn các đại sứ kỹ năng nghề luôn đồng hành với ngành để thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp phát triển.

Thứ trưởng Lê Quân, Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng trao chứng nhận danh hiệu Đại sứ Kỹ năng nghề và tặng hoa chúc mừng các đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân cho biết: Gần đây, có thông tin trên báo về hơn 250.000 học sinh không đăng ký thi đại học năm nay mà bỏ cuộc chuyển sang học nghề tại trường cao đẳng, trung cấp. Từ "bỏ cuộc" không còn phù hợp vì giáo dục nghề nghiệp hiện nay có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Đại học đào tạo ra nhân lực tinh hoa, có khả năng giải quyết những vấn đề mới, sáng tạo công nghệ mới. Còn giáo dục nghề nghiệp tạo ra đội ngũ triển khai những công nghệ đó. Đại học không phải con đường duy nhất và không nên coi cao đẳng, trung cấp là nguyện vọng 3, nguyện vọng 4, mà nên coi đó là lựa chọn đúng đắn, quan trọng của thí sinh.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân phát biểu tại Hội thảo

Về triển khai trang Web Kỹ năng nghề, Thứ trưởng cho rằng đây là sự kiện quan trọng, sắp tới hoạt động đánh giá và cấp chứng chỉ về kỹ năng nghề, dịch vụ công một cửa, cùng với trang tra cứu thông tin văn bằng sắp tới giáo dục nghề nghiệp cần phải đảm bảo việc cấp văn bằng chứng chỉ bằng số hóa và cập nhật số liệu để các doanh nghiệp có thể đăng nhập và cập nhật dữ liệu nhanh chóng. Về phát triển kỹ năng cho thanh niên, Thứ trưởng cho rằng điều này rất quan trọng trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên đang tăng lên, đặc biệt là khu vực thành thị trong khi đó Chính phủ đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế , giải quyết bài toán giảm nghèo. Giáo dục nghề nghiệp không dừng lại ở đào tạo văn bằng, đào tạo ngắn hạn dài hạn mà còn đẩy mạnh đào tạo, đào tạo lại tại doanh nghiệp, doanh nghiệp cần đi sâu vào hoạt động đào tạo tại doanh nghiệp. Với thanh niên và các bạn trẻ đứng trước cơ hội lựa chọn ngành nghề, Thứ trưởng cho rằng có rất nhiều con đường dẫn tới thành công trong sự nghiệp, nếu có ước mơ, hoài bão và đam mê nghề nghiệp thì vào học nghề các bạn vẫn có thể thành công trong nghề nghiệp.

Khai trương trang WEB về Kỹ năng nghề

Trong Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng cho rằng, ngày nay, lực lượng lao động, đặc biệt với thanh niên có kỹ năng nghề sẽ là chìa khóa cho sự phát triển của mỗi quốc gia, tạo lợi thế cạnh tranh. Thậm chí lao động có kỹ năng còn có thể xem là một loại tiền tệ trong thời kỳ mới.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng phát biểu tại Hội thảo

Ông Trương Anh Dũng dẫn một số báo cáo toàn cầu cho thấy, có tới 40% lao động toàn cầu không có kỹ năng phù hợp với nhu cầu tương lai. Tại Việt Nam, hiện nhu cầu về lao động có kỹ năng rất lớn. Việt Nam cũng xác định, cần tận dụng thời điểm dân số vàng hiện nay để tăng cường đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu cho thời kỳ phát triển mới, tăng năng lực cạnh tranh trong cuộc cách mạng 4.0. Sự thiếu hụt lao động có kỹ năng là cơ hội cho các bạn trẻ vươn lên học tập để trang bị kỹ năng cho mình, nhằm làm chủ công nghệ, cuộc sống của chính mình; có công việc với thu nhập tốt, giúp đỡ gia đình và xã hội.

Cũng trong Hội thảo Anh Nguyễn Duy Thanh, đại diện cho 10 đại sứ nghề cho biết: Bằng sự nỗ lực của mình, tôi đã đạt Huy chương đồng đầu tiên của Việt Nam tại Kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2018. Việc được lựa chọn là đại sứ nghề đặt ra trách nhiệm lớn cho chúng tôi trong việc lan tỏa và truyền đạt những kiến thức về kỹ năng nghề tới bạn trẻ, qua đó có sự định hướng đúng đắn về kỹ năng nghề.

"Nhiều bạn trẻ vẫn còn “lối mòn” tư duy khi đánh giá đại học là ưu tiên số 1. Còn cao đẳng và trung cấp chỉ là bước lựa chọn “cuối cùng”. Tuy nhiên cần nhìn nhận lại cho đúng. Nếu khả năng có hạn, việc học cao đẳng - trung cấp cũng là con đường đúng đắn. Khi có việc từ học nghề, quá trình lập nghiệp cũng thành công không kém các bạn trẻ học đại học", Nguyễn Duy Thanh chia sẻ.

Từ năm 2014, Liên hợp quốc đã quyết định lựa chọn ngày 15/7 hàng năm là Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới, với các họat động được tổ chức định kỳ bắt đầu từ năm 2015 tới nay.
Trong năm 2020 này, các hoạt động hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới được triển khai sâu rộng, cụ thể là 03 sự kiện quan trọng: Hội thảo quốc tế "Phát triển và công nhận trình độ kỹ năng nghề cho thanh niên trong thời kỳ mới", Ra mắt danh hiệu Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 24; Công bố trang Web Kỹ năng nghề với chức năng, công cụ quan trọng để truyền thông và thông tin về phát triển kỹ năng nghề.

• Tuần trước: 2005